Jungfraujoch

ตอนปลายปี 2017 นินก็มีโอกาสกลับไปสำรวจที่ Jungfraujoch อีกครั้ง รอบนี้ไปตอนหน้าหนาว อากาศไม่ต้องพูดถึงหนาวสุดๆ แต่มีหลายๆ อย่างที่เปลี่ยนแปลงไป เหมือนเส้นทางการเดินในจุงเฟราจะเป็นระบบมากขึ้น มีการทำลูกศรชี้ไปตามทางหรือแม้ทำเป็นแผนที่ด้วย (จำไม่ได้ว่าตอนปี 2012 มีแบบนี้ด้วยรีเปล่า แต่รู้สึกว่าทำให้เราเดินเที่ยวไปได้ทุกจุดโดยไม่พลาดเลย

เอาละเรามาเริ่มกันเลย นินขึ้นรถไฟจาก Interlaken ost ไปทาง Lauterbrunnen ตรงช่วงนี้เวลาเราขึ้นรถไฟระหว่างที่นั่งก็จะมีโต๊ะเล็กๆ ไว้สำหรับวางของซึ่งจะมีรายละเอียดของแหล่งท่องเที่ยวบริเวณจุงเฟรามาให้ดูด้วย เผื่อเพื่อนๆ เอาไว้วางแผน และเก็บภาพระหว่างทางมาให้ชมด้วย

ณ Klein Scheidegg ตรงนี้เป็นจุดเปลี่ยนรถเพื่อนขึ้นไปยังยอดเขาจุงเฟราและถือว่าเป็นจุดที่สามารถจะเห็นยอดเขาชื่อดังอย่าง Eiger Mönch และ Jungfrau เรียงกันตรงหน้าของเราได้อย่างชัดเจน อย่าลืมถ่ายรูปกันด้วยนะคะ เพราะด้านบนจะไม่สามารถเห็นได้ขนาดนี้

เมื่อเราถึงด้านบนแล้ว ก็จะพบกับรูปปั้นของ Adolf Guyer-Zeller ซึ่งผู้นี้คือ ผู้คิดริเริ่มก่อสร้างทางรถไฟสาย Jungfrau แห่งนี้

จากนั้นเราเดินเข้าไปด้านในก็จะมีแผนที่บอกโครงสร้างของสถานีแห่งนี้และกิจกรรมที่สามารถทำได้บนนี้ นินอธิบายตามที่นินเข้าไปนะคะ ที่แรกคือ ห้องที่แสดงภาพพาโนราม่าของเทือกเขาแห่งนี้แบบ 360 องศา มันดูยิ่งใหญ่มาก กละก็เป็นทางเลื่อนซึ่งอธิบายถึงการก่อสร้างทางรถไฟแห่งนี้ (แต่นินไม่ค่อยได้ถ่ายรูป) จากนั้นก็ขึ้นไปยังจุดชมวิวหอดูดาว Sprinx Observatory ซึ่ง ณ จุดนี้สามารถที่จะเห็นธารน้ำแข็งได้อย่างชัดเจน ซึ่งธารน้ำแข็งแห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นธารน้ำแข็งขนาดใหญ่ ที่มีความยาวถึง 23 กิโลเมตร ซึ่งย้อนไปถึงยุคน้ำแข็งราวๆ 18000 ปีที่แล้ว ซึ่งการดูธารน้ำแข็งนี้สามารถดูได้ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ด้านหลังอยู่แถบๆ ฝั่ง Valais ที่ Moosfluh, Bettmerhorn และ "Eggishorn" ซึ่งนินก็ขึ้นไปดูที่ Eggishorn มาเช่นกัน ถือว่าสวยมาก

หลังจาก Sprinx Observatory แล้วเราก็ลงไปต่อยัง Ice Pavilion ที่นี่ก็จะมีแกะสลักน้ำแข็งเป็นรูปสัตว์มากมาย อีกทั้งทางเดินเข้าไปก็เหมือนอยู่ในอุโมงค์น้ำแข็ง ถ้าเป็นเนื้อแช่แข็งที่นี่ก็คงไม่มีทางเน่าแน่ๆ เลย

ต่อมาก็ทางเดินออกมาที่ราบด้านนอก ด้วยความสูงเกือบ 4000 เมตร ทำให้จุงเฟราเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำหรับชาวเอเชียที่ต้องการมีโอกาสสัมผัสหิมะอย่างดีทีเดียว และที่ขาดไม่ได้คือ การได้ถ่ายรูปกับธงสวิสเพื่อเป็นหลักฐานว่าเหยี่ยบที่นี่แล้ว แล้วก็มาจบลงที่ร้านขายของฝากตามธรรมเนียมของสถานที่ท่องเที่ยวให้ได้ซื้อของติดไม้ติดมือไปเป็นที่ระลึก

แนะนำให้ซื้อตั๋วล่วงหน้า 1 วัน ก่อนเดินทางนะคะ เพราะช่วงหน้าร้อนอาจจะมีนักท่องเที่ยวมาต่อเยอะมากจะทำให้การเดินทางยิ่งล่าช้านะคะ

การเดินทางสามารถเดินทางไปที่ Interlaken Ost ณ จุดนี้จะต้องดูให้ดีๆ เนื่องจากรถไฟที่ไปทาง Lauterbrunnen และ Grindelwald นั้นจะต่อกัน ซึ่งจะมีเขียนระบุไว้ด้วย แต่จริงๆ แล้วถ้าปลายทางคือ Jungfraujoch การขึ้นผิดก็ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด เพราะยังไงก็ต้องขึ้นไปถึง Klein Scheidegg อยู่แล้ว ก่อนที่จะไปต่อขึ้นไปยัง Jungfraujoch ใช้เวลาจนไปถึงด้านบนก็ราวๆ 2.5 ชั่วโมงนะคะ เวลาเดินชมด้านบนก็ราวๆ 1-1.30 ชม นะคะ 


แบบฟอร์มการจอง
ท่านสามารถที่จะส่งรายละเอียดระยะเวลาและโปรแกรมคร่าวๆ ของท่านให้เรา เพื่อที่เราสามารถที่จะเสนอราคาที่ดีที่สุดให้กับท่าน