Lausanne

โลซานน์ (Lausanne) เป็นเมืองหนึ่งที่คนไทยรู้จักเป็นอย่างดีเ  นื่องจากเป็นสถานที่แรกที่ครอบครัวมหิดลอันเป็นที่รักของชาวไทยได้มาประทับและเจริญพระชนมพรรษาที่นี่ ซึ่งได้แก่ สมเด็จย่า พระพี่นาง ในหลวงรัชกาลที่ 8 และในหลวงรัชกาลที่ 9 

เรามาเริ่มเส้นทางเที่ยวเที่ยวที่ปรกตินินจะใช้ในการพาเพื่อนๆ เดินก็จะใช้รถ Metro M2 เป็นหลักเลยนะคะ ซึ่งสามารถที่จะเดินทางได้จากสถานีรถไฟ Lausanne มาลงที่ Bessieres ซึ่งจะไปลงบริเวณสะพานจากนั้นเราก็เดินไปชมโบสถ์ Notre Dame ซึ่งเป็นโบสถ์ประจำเมืองตั้งอยู่บนเนินเขา แต่ก่อนโบสถ์ในสวิตจะเป็นโบสถ์คาทอลิค แต่หลังจากการปฏิวัติทางศาสนา ทำให้โบสถ์หลายๆ ที่ในสวิต โดยเฉพาะชาวสวิตทางฝั่งเยอรมัน ได้เปลี่ยนแปลงเป็นโปสเตสแตนเป็นส่วนใหญ่ (คือโบสถ์เป็นเพียงสถานที่ประกอบพิธิทางศาสนา จำไม่จำเป็นต้องประดับประดาให้สวยงาม) รวมถึงโบสถ์นี้ก็เช่นกัน แต่อย่างไรโบสถ์นี้ได้สร้างขึ้นก่อนการปฏิวัติทางศาสนาทำให้สถาปัตยกรรมภายในยังดูสวยงาม ซึ่งโบสถ์นี้ถือได้ว่าเป็นโบสถ์แบบโกธิคตอนปลายที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในสวิต กระจกสีที่ทำขึ้นในศตวรรษที่ 13 บอกเล่า "มุมมองของคนยุคกลางที่โลกหมุนรอบพระเจ้าอันผู้เป็นผู้สร้างโลก" ดังนั้นเพื่อนๆ ต้องลองเข้าไปชมดูนะคะ

จากตรงนี้เพื่อนๆ สามารถที่จะเห็นวิวของเมือง Lausanne ได้ในระดับหนึ่งนะคะ

จากนั้นเราเดินลงบันไดลงมาซึ่งจะแยกเป็น 2 ทาง คือไปมหาวิทยาลัยโลซานน์เก่าและไปตลาด นินเลือกเดินไปทางมหาวิทยาลัยนะคะ เพราะต้องการให้เห็นถึงมหาวิทยาลัยโลซานน์อันเก่าแก่ อันซึ่งในหลวงรัชกาลที่ 9 ของเราได้ทรงศึกษาวิทยาศาสตร์ ซึ่งทำให้พระองค์มีสายพระเนตรไกลในการแก้ปัญหาความทุกข์ยากของปวงชนชาวไทยให้กับเราๆ

แต่อย่างไรก็ดีถึงแม้ว่าเราเดินลงไปทางมหาวิทยาลัยโลซานน์เก่าก็สามารถเดินลงไปทางตลาดไปเช่นเดียวกันคะ

จากนั้นเราก็กลับมาขึ้นรถ Metro M2 ไปลงที่ Ouchy ซึ่งเป็นจุดของท่าเรือ เพื่อนๆ สามารถนั่งเรือไปลงที่เมือง Evian Les Bain ประมาณ 20 นาที เป็นเมืองผู้ผลิตน้ำแร่ชื่อดังอย่าง Evian กัน หรือนั่งไปยังเมือง Vevey, Montreux หรือปราสาท Chillon ได้เลย จะใช้เวลาเดินทางเพลินๆ 2 ชั่วโมง ซึ่งเพื่อนๆ สามารถใช้ตั๋ว Swiss Travel Pass ขึ้นเรือ โดยไม่เสียค่าโดยสารเพิ่มแต่อย่างใดเลยค่ะ แต่เรามาต่อกันที่ Lausanne นะคะ ซึ่งเมื่อเพื่อนๆ ลงมาถึงที่นี่แล้วก็เดินเพลินๆ ชมวิวทะเลสาบเจนีวาได้เรื่อยๆ เลยคะ ระหว่างทางก็จะเจอ นาฬิกา Tissot ที่จะนับเวลาถอยหลังไปโอลิมปิก ปราสาท Ouchy โรงแรม Beau Rivage พิพิธภัณฑ์โอลิมปิก และสุดท้ายของเส้นทางคือ ศาลาไทย และอย่าลืมแวะถ่ายรูปกับลิง 3 ตัวนะคะ

ซึ่งนินใช้เวลาโดยประมาณ 1.30-2 ชั่วโมง ในการเดินเที่ยวเมืองนี้นะคะ ซึ่งการเดินทางมาเมืองนี้ก็ง่ายนิดเดียวเองคะ เพื่อนๆ มาลงที่สถานี Lausanne นะคะ แล้วก็เริ่มเดินได้เลยคะ หรือใครมีเวลาว่างมากกว่านั้นก็สามารถที่จะเดินเข้าไปชมพิพิธภัณฑ์โอลิมปิกก็น่าสนใจดีนะคะ ด้านในแสดงประวัติความเป็นมา รวมถึงกีฬาโอลิมปิกและอุปกรณ์ที่ใช้ในอดีตด้วยคะ


แบบฟอร์มการจอง
ท่านสามารถที่จะส่งรายละเอียดระยะเวลาและโปรแกรมคร่าวๆ ของท่านให้เรา เพื่อที่เราสามารถที่จะเสนอราคาที่ดีที่สุดให้กับท่าน