Orsalina Carcada Cimetta

ช่วงปลายหน้าร้อนปี 2017 ได้มีโอกาศไปทริปครอบครัวสั้นๆ ที่ Locarno เลยอยากแชร์สถานที่ท่องเที่ยวแถวนี้ด้วย เพราะตอนที่ไปถึงแม้ว่าอากาศอาจจะไม่ร้อนมานักแต่ขอบอกว่าแถวนี้สวยมาก เราเดินทางด้วยรถไฟจากเมือง Bern ผ่าน Lucerne แล้วลงใต้ไปยัง Locarno ในระหว่างเดินทาง นินไปติดตากับเมืองริมทะเล มันสวยมาก เพิ่งรู้ที่หลังว่ามันคือทางผ่านของเส้นทางรถไฟสาย Gotthard Panorama แอบเอาวิวให้ชมนิดหน่อยก่อนค่า ที่สถานีที่ใกล้ที่สุดเพื่อที่จะลงแถวนี้คือคือสถานี Flüelen แถวนี้เท่าที่ลอง google ดู ก็มีกิจกรรมเยอะเหมือนกัน เดี๋ยวต้องหาเวลาหน้าร้อนไปดูซักหน่อย

เมื่อเราถึงที่สถานี Locarno ก็เดินหน้าข้ามถนนมุ่งไปยังที่ขึ้นรถไฟซึ่งตั้งอยู่ไม่ห่างจากสถานีมากนัก ซึ่งที่นี่จะเป็นที่ขึ้นรถรางไปยัง Orselina Carcada และ Cimetta

รถรางจะไปถึงเมือง Orselina ก่อน (เราจะมากล่าวตอนท้ายถึงเมืองนี้นะคะ) ก็จะพบกับสถานีที่เขียนว่า Carcada ซึ่งเราขึ้นกระเช้าที่นี่ไปยัง Cimetta

ที่ Carcada นี้ ตั้งอยู่บนความสูง 1340 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวเมืองซึ่งหน้าร้อนหรืออากาศดีก็จะเห็นครอบครัวพาเด็กเล็กๆ มาทำกิจกรรม เดินเล่นหรือมาเดินป่าขึ้นหรือลงไปยังในเมือง หรือนั่งชมวิวทะเสลาบ Maggiore แบบ 360 องศา ณ ร้านอาหารที่อยู่ใกล้ๆ กับที่ขึ้นสกีลิฟต์ เมื่อเรามาถึง เราสามารถพบคำตอบว่าทำไม ที่นี่ถึงถูกเรียกอีกชื่อว่า The Pearl of Lake Maggiore (รอบขาลงกะว่าจะลงมาถ่าย พอดีเจอเพื่อนเลยต้องเดินผ่านไป เสียดายมาก) เราเดินผ่านไปเพื่อขึ้นสกีลิฟท์ยังปลายทางที่ Cimetta

จากจุดนี้เราขึ้นสกีลิฟต์ไปด้านบน ขอบอกว่าน่ากลัวมาก มีเหล็กกันอันเดียวเอง เปิดออกก็ได้ ระหว่างทางขึ้น-ลงเสียววาปๆ ไม่ค่อยกล้ามองลงต่ำเลยกลัวตก ไม่เหมาะสำหรับคนกลัวความสูงอย่างแรงขอบอก Cimetta นี่ตั้งอยู่บนความสูง 1670 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล แต่วิวสวยมาก เห็นทั้งภูเขาและทะเลสาบ Maggiore ไปได้ไกลสุดตา หน้าหนาวที่นี่ก็สามารถที่จะทำกิจกรรมหน้าหนาวอย่างการเล่นสกีชมธรรมชาติไปด้วย

วิวด้านบนที่อยากอวด หากใครอยากนั่งเล่น นั่งดูวิวก็มีร้านอาหารคอยบริการอยู่เช่นกัน

ด้านบนจะมีจุดที่เขียนให้รายละเอียดชื่อภูเขาต่างๆ รอบๆ และความสูงของแต่ละภูเขา เผื่อใครอยากรู้รายละเอียด

เราใช้เวลาด้านบนเดินชมวิวอยู่ราวๆ 1 ชั่วโมง ก็ลงมาที่ Orselina ก็สามารถที่จะชมวิวเมือง Locarno ได้ จุดนี้ถือว่าเห็นกว้างมากทีเดียว เดินอีกไม่ไกลก็เจอโบสถ์คริส Madonna del Sasso ที่นี่ก็สามารถนั่งชมวิวและถ่ายรูปสวยๆ ได้ไม่เบื่อเลย และเราก็เก็บวิวระหว่างเดินไปแถวที่พักด้วยสวยจริงๆ เมืองนี้ถูกกล่าวถึงใน คศ 12 ในชื่อ Concilio Meziano แล้วจึงเปลียนมาเป็น Orsarina ใน คศ.19 ในอดีตเคยถูกปกครองโดยครอบครัว Muralto และรวมเมืองตอนเหนือและตอนใต้ ก่อนที่จะแยกตัวออกเป็น Orselina ยังเป็นเมืองแบบวัฒนธรรมครอบครัว และ Muralto เป็นแบบอุตสาหกรรม ความแตกต่างนี้นำไปสู่การแยกเมือง วิหาร Madonna del Sasso เป็นวิหารที่สร้างตามความเชื่อของ Bartolomeo ซึ่งได้เห็นการปรากฎตัวของ Virgin Mary ดังนั้นเขามีความคิดที่จะสร้างสถาที่สักการะบนหินในเมือง Locarno ซึ่งทำให้วิหารนี้มีความสำคัญทางศาสนาและประวัติศาสตร์ที่สำคัญที่สุดของมลรัฐ Ticino นี้

ถ่ายเป็นพาโนราม่าเก็บไว้อวดเพื่อนๆ ด้วย ซึ่งเดินไปอีกประมาณ 1 กิโลจากจุดที่ลงรถไฟ

การเดินทางที่สวิสด้วยรถไฟถือว่าเป็นการเดินทางที่สะดวกรวดเร็ว เนื่องจากสถานีรถไฟส่วนใหญ่จะจอดบริเวณใจกลางเมืองอยู่แล้ว ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องค่าจอดรถ ยิ่งสำหรับนักท่องเที่ยวก็สามารถที่จะใช้ Swiss Travel Pass เดินทาง หากเราต้องการที่จะขึ้นรถรางไปยัง Orselina สามารถใช้ลดได้ 25% และ เส้นทาง Cimetta-Carcada ลด 50% ค่า

ท่านสามารถที่จะส่งรายละเอียดระยะเวลาและโปรแกรมคร่าวๆ ของท่านให้เรา เพื่อที่เราสามารถที่จะเสนอราคาที่ดีที่สุดให้กับท่าน