Tschentenalp, Adelboden

สวิตเซอร์แลนด์ถือได้ว่า เป็นประเทศเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยเขาน้อยใหญ่ ภูเขาที่ทุกคนรู้จักก็จะมี Jungfraujoch, Zermatt, Rigi, Pitalus, Schilthorn, etc. วันนี้เลยจะพาไปยังเขาเมืองเล็กๆ กลางหุบเขา นามว่า Adelboden ตั้งอยู่ไม่ห่างจากเมือง Spiez มากนัก สำหรับคนท้องถิ่น ที่นี่ถือเป็นสถานที่พักผ่อนสำหรับครอบครัวพาลูกหลานมาเดินป่าชมธรรมชาติ ในช่วงหน้าหนาวถือเป็นแหล่งสกีชั้นดี เนื่องจากความลาดชันของภูเขาที่เหมาะสำหรับนักสกีทุกระดับ แต่สำหรับนักท่องเที่ยว ใครจะรู้ว่าเมืองเล็กๆ แค่นี้จะพาเราไปเห็นบรรยากาศบนเขาแบบน่าตระกานตา ซึ่งเมืองนี้เป็นเมืองที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 8 และ 9 ของเราเคยเสด็จมาเดินป่ากับคุณครูด้วยคะ ซึ่งเมืองนี้เป็นเพียงหมู่บ้านเล็กๆ ที่ตั้งอยู่บนเขาในเขต Frutigen ในมลรัฐ Bern ในอดีตเป็นที่อยู่ของคนที่อาศัยในป่า หน้าร้อนก็จะมาเดินป่ากัน ส่วนหน้าหนาวที่นี่ก็จะเป็นสวรรค์ของนักกีฬาหน้าหนาว ทุกๆ ปีจะมีการจัดการแข่งขันกีฬาหน้าหนาวประเภท Alpine Ski ที่เมืองนี้คะ เขาที่เราขึ้นในครั้งนี้ คือ Tschentenalp

นินอัพเดตวีดีโอท่องเที่ยว Tschentenalp นะคะ

 

เรายังคงคอนเซปท์เดินทางด้วยรถสาธารณะ เพราะมันเดินทางได้ง่ายมาก เมื่อมาถึงเราก็เดินไปทางตัวเมืองพอเลยโบสถ์ไปก็จะเจอกับทางขึ้น ก่อนขึ้นเขา เราก็ต้องไปซื้อตั๋วก่อน พอดีได้ตั๋วสมนาคุณจาก Coop (เป็นซุปเปอร์มาเก็ตใหญ่มากที่สวิส แข่งกันกับ Migros) มาเลยไม่เสียตังค์ค่าเข้าค่า ประหยัดได้อีก เอกลักษณ์ของกระเช้าขึ้นเขาที่นี่จะเป็นกระเช้า 3 อัน สีแดง น้ำเงิน เหลือง เวลาขึ้น-ลงก็จะไปด้วยกัน

วิวบนยอดเขาขอบบอกว่าสวยมาก แถมวันที่ไปหมอกไล่ๆ มาเลย ไม่ได้ตั้งกล้องถ่ายเอาไว้ ไม่งั้นคงได้เอามาตัดลงให้ได้เห็นภาพกันแล้ว สงสัยต้องกลับไปใหม่อีกที แต่จริงๆ ตอนไปถึงทั้งเขาแทบไม่มีเมฆเลย พอเวลาผ่านไปชั่วโมงกว่าเนี่ย โหแทบจะคลุมเขา เหมือนอยู่บนสวรรค์เลย ที่นี่หน้าร้อนก็จะมีคนมาเดินขึ้น-ลงเขากันมากมาย เส้นทางระหว่างทางก็สวย

บรรยากาศตอนที่เรามาถึงมันก็จะสวยประมาณนี้เลย

ตอนขึ้นฟ้าโปร่งมาก

ตอนลงเนี่ย หมอกไล่ตามหลังลงมาเลย แต่ดีที่ยังขึ้นไปทันก่อนหมอกคลุมหมดแล้วเราไม่เห็นอะไรเลย

การเดินทางมาที่นี่ เราขึ้นรถไฟเดินทางมายังสถานีรถไฟ Frutigen จากนั้นต่อรถประจำทาง 230 มาลงที่ Adelboden จากนั้นก็เดินไปยังทางขึ้นกระเช้าซึ่งไม่ห่างมากนักจากสถานีรถไฟ ค่าขึ้นกระเช้าไป-กลับ ราคา 24 ฟรังซ์ (ปี 2017) ไม่ค่อยแน่ใจว่า Swiss Travel Pass ได้รับส่วนลดเท่าไหร่ ซึ่งปรกติจะได้

ท่านสามารถที่จะส่งรายละเอียดระยะเวลาและโปรแกรมคร่าวๆ ของท่านให้เรา เพื่อที่เราสามารถที่จะเสนอราคาที่ดีที่สุดให้กับท่าน