Hahnenmoos-Bergläser

ต้นปี 2018 วันนี้เราไปทานอาหารบนเขาอีกแล้ว วันนี้นักสกีเยอะมาก กว่าจะฝ่าฟันกันขึ้นไปด้านบนได้ก็เสียเวลาพอสมควร แต่ก็ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดี เพราะในสวิสถ้าวันไหนอากาศดีเราควรที่จะออกจากบ้านไปหาอากาศร้อนๆ รับแดดกันบ้าง คนอื่นๆ ก็คิดแบบเดียวกัน

เส้นที่เราเลือกคือ แถว Adelboden เนื่องจากไม่ไกลบ้านมากนักและเดินทางสะดวก อีกทั้งเส้นนี้มีหลายเขาที่เราสามารถที่จะเลือกขึ้นไปได้ด้วย เมื่อได้สถานีที่แล้วก็ออกเดินทาง จุดหมายของเราจริงๆ วันนี้คือ Hahnenmoos ซึ่งเราต้องเดินทางไปถึงที่ Adelboden (พอดีเรามีรถเข็นเด็กด้วย เลยไปลงปลายทางแล้วค่อยเดินไปขึ้นกระเช้า) พอไปถึงนักสกีต่อแถวขึ้นกระเช้ากันตรึมเลย

วิวส่วนแรกจาก Adelboden Aoy - ผ่านที่ Eselmoos - Bergläser จะประมาณนี้นะคะ

ณ Bergläser จะเป็นจุดต่อรถประจำทางไปยัง Geils ที่ขึ้นรถประจำทางยังกะคอกแหนะ (แอบคิด)

เมื่อมาถึง เราก็เห็นคิวต่อแถวขึ้นกระเช้าไป Hahnenmoos ยาวได้เรื่องอยู่ แต่ไม่ได้ละมาถึงนี่ยังไงก็ต้องขึ้นไป จริงๆ ชอบดูเวลาคนขึ้น-ลงจากสกีลิฟต์นะ มันดูโปรมากเลย ถ้าเป็นเราจะลื่นไหมเนี่ย คงตลกน่าดู

ถึงการเดินทางจะยุ่งยาก แต่ความมุ่งมั่นเรามีมากกว่า เราไปถึงก็เกือบเที่ยงพอดี เลยทานอาหารก่อนแล้วค่อยไปถ่ายรูปกัน

ช่วงที่ควรหลีกเลี่ยงหากเราไปวันที่อากาศดีๆ คือช่วงกลางวันตั้งแต่ 11.30 - 13.00 เลย เพราะช่วงนี้นักสกีทั้งหลายก็จะมาทานอาหารกัน ที่นั่งก็จะเต็มไปหมด หายากและแย่งกันกินอีกด้วย แต่เราแผลนจะไปถึงก่อนเวลา เนื่องจากรถประจำทางช่วงต่อระหว่าง Bergläser - Geils มาช้ามาก แถมรอนานอีกด้วย กว่าจะไปถึงก็เกือบเที่ยงแล้ว เลยได้ประสบการณ์แย่งกันกินอยู่แถวนี้ ดูปริมาณสกีที่วางพาดไว้ คนแน่นร้านเลย พอดีไม่ได้ถ่ายด้านในคนเยอะจริงๆ

เมื่อถึงเวลาที่จะได้ชมวิวละ มันหายเหนื่อยเลย เดินถ่ายรูปเยอะมาก อากาศดี วิวก็สวย ดูคนเล่นสกี สเก็ตบอร์ดเพลินๆ เลย ตัวเล็กก็ได้วิ่งเล่นบนหิมะด้วย

เราชอบดูเวลานักสกีขึ้น-ลงกระเช้ากันมากๆ โห มันมีความพร้อมกันสุดๆ

 

ตั๋ววันนี้ เราใช้ตั๋ววัน สำหรับคนไม่เล่นสกี ราคาเต็ม 35 ฟรังซ์ต่อท่านนะคะ หากใครมี Swiss Travel Pass ก็สามารถใช้เป็นส่วนลดเหลือ 30 ฟรังซ์ได้นะคะ

การเดินทาง เราเดินทางมาถึงสถานีรถไฟ Frutigen จากนั้นต่อรถสาย 230 ไปยัง Adelboden, Mineralquelle. (สาย 230 นี้ หากไปอีกทางก็จะไปที่ Blausee ได้ค่า) พอถึงเราก็เดินลงบันไดไปหน่อยก็จะเจอป้ายเขียนให้ซื้อตั๋วแล้วคะ

ท่านสามารถที่จะส่งรายละเอียดระยะเวลาและโปรแกรมคร่าวๆ ของท่านให้เรา เพื่อที่เราสามารถที่จะเสนอราคาที่ดีที่สุดให้กับท่าน