Säntis

ยอดเขา Säntis ตั้งอยู่ในเขต Appenzell อยู่บนความสูง 2502 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ซึ่งบนเขาลูกนี้เพื่อนๆ สามารถเห็นไปไกลได้ถืงทะเลสาบ Bodensee หรือทะเลสาบ Constance ตอนล่างของประเทศเยอรมันนี ทางตะวันตกของประเทศออสเตรีย ประเทศลิกเทนสไตน์ ตอนบนของอิตาลี ประเทศฝรั่งเศส และที่ลืมไม่ได้คือประเทศสวิตเซอร์แลนด์เองด้วย โดยเฉลี่ยแล้วจะมีหิมะตกบนเทือกเขา Säntis นี้ประมาณ 300 วันต่อปี และมีอุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศา ถึง 246 วันต่อปี จึงไม่แปลกที่บน Säntis แห่งนี้มีธารน้ำแข็งปกคลุม แต่ที่น่าสังเกตุคือธารน้ำแข็งที่นี่จะมีสีฟ้า (นินไม่แน่ใจว่าอยู่ตรงไหน เพราะมัวแต่หนาว)

ในปี ค.ศ.1879 การประชุมสภาพภูมิอากาศระดับสากล ณ กรุงโรม ได้มีความเห็นที่จะจัดสร้างสถานีตรวจอากาศ สวิสจึงเลือกสร้างบนยอดเขา Säntis ซึ่งที่นี่เหมาะสมกับการตั้งสถานีมาก เนื่องจากยอดเขานี้มีอัตราการเกิดฟ้าผ่าสูงที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป ซึ่งในปี ค.ศ.2010 ได้มีการบันทึกว่ามีฟ้าแลบถึง 50 ครั้งและฟ้าผ่า 7 ครั้ง ภายใน 9 เดือนแรกเท่านั้น หอส่งสัญญาณอันใหม่นี้ได้ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ.1997 เป็นจุดที่สูงที่สุดบนยอดเขามีความสูง 123.55 เมตร เนื่องจากอันเก่าต้องมีการซ่อมแซมหลายต่อหลายครั้ง เนื่องมาจากสภาพอากาศเลวร้ายในหลายๆ ครั้ง

ซึ่งหากใครต้องการเดินขึ้นบนยอดเขาก็สามารถลงที่สถานตรงกลางคือจุดที่กระเช้าเคลื่อนผ่านและเดินไต่เขาขึ้นมาได้ แต่นินขอไม่ลองนะคะ ไม่ชอบการเดินบนน้ำแข็งกลัวลื่นแถมทางเดินขึ้นชันมากด้วย

 

เมื่อมาถึงด้านบนจะเห็นวิวประมาณนี้นะคะ และมีการเทียบยอดเขาและบอกชื่อให้ด้วย ด้านนอกของอาคารจะเห็นหอส่งสัญญาณใหญ่โตตั้งอยู่ และทางเดินออกไปยังจุดชมวิวในบริเวณต่างๆ ของยอดเขานี้

มื

รู้หรือไม่ว่า Säntis เห็นภูเขาที่สูงที่สุดทางสวิสตะวันออก ปัจจุบัน Säntis ใช้เป็นสถานีวัดสภาพอากาศของ MeteoSwiss ซึ่งด้านในตึกจะมีการจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับการเกิดสภาพอากาศแบบต่างๆ ไว้ และวิธีการที่ใช้วัด รวมถึงวิธีการเกิดธารน้ำแข็ง

การเดินทาง หากเดินทางมาจากเมือง St.Gallen ให้นั่งรถไฟมาลงที่หมู่บ้าน Nesslau-New St.Johann แล้วต่อด้วยรถเมล์สาย 792 ไปลงที่ป้าย Schwägalp, Säntis-Schwebebahn หรือใช้ App ของ SBB ในการดูเส้นทางก็ได้นะคะ

ค่าขึ้นกระเช้า ปี 2021 ราคา 54 CHF หากใครมี Swiss Travel Pass ก็จะได้รับส่วนลด 50% เหมือนเดิม ตามปรกติราคาตั๋วของสวิสจะมีการขึ้นทุกปี ดังนั้นเพื่อนๆ สามารถที่จะเช็คได้จากเว็ปไซต์ของเค้าเลยคะ "ตั๋วขึ้น Säntis"

ท่านสามารถที่จะส่งรายละเอียดระยะเวลาและโปรแกรมคร่าวๆ ของท่านให้เรา เพื่อที่เราสามารถที่จะเสนอราคาที่ดีที่สุดให้กับท่าน