Murten

 

Murten เมืองเล็กๆ สร้างประมาณปี คศ 1170 ทางด้านใต้ของทะเลสาบ ซึ่งก่อตั้งโดยดยุคแห่ง Zahringen ผู้ที่ต้องการที่จะปกป้องแนวอาณาเขตทางทิศตะวันตก จึงได้มีการสร้างกำแพงล้อมรอบตัวเมือง ตัวเมืองในตอนแรกสร้างมาจากไม้แต่ได้ถูกไฟไหม้จึงได้มีการก่อสร้างเมืองอีกครั้งโดยการใช้หินแทนโครงสร้างเก่า การก่อสร้างทดแทนนี้เกิดใน คศ.ที่ 15-18 ตัวเมืองได้มีการรักษามาเป็นอย่างดี แม้จะมีการเดินทางผ่านประวัติศาสตร์มายาวนานจนกระทั่งทุกวันนี้ เมืองนี้เหมาะที่จะใช้เวลาเดินเล่นพักผ่อน เนื่องจากเป็นเมืองติดทะเลสาบและตัวเมืองคงความสวยงาม ความน่าสนใจอีกอย่างคือ ตัวทะเลสาบ Murten เล็กๆ นี้สามารถเชื่อมต่อไปถึงอีกทะเลสาบ คือ ทะเลสาบ Neuchatel ด้วยคลองเล็กๆ และจากทะเลสาบ Neuchatel ก็สามารถนั่งเชื่อมไปยังทะเลสาบ Biel เพื่อนๆ สามารถที่จะนั่งเรือชมวิวสองข้างทาง (หากมี Swiss Travel Pass ก็สามารถเดินทางได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมแต่อย่างใดคะ)

กลับมาเข้าเรื่องกันต่อ ด้วยความที่ตัวเมืองตั้งอยู่บนเขา มีการสร้างบ้านเรือนตามแนวความลาดชันของภูเขา ทำให้ถือเป็นทำเลที่ดีในการมองเห็นข้าศึกที่จะเข้ามาโจมติ และด้านล่างติดทะเลสาบรับลมเย็นๆ เดินเล่นตามแนวทะเลสาบ ทำให้เราเพลิดเพลินไปกับบรรยากาศความเป็นเมดิเตอร์เรเนียนดีแท้

ก่อนเราเดินเข้าตัวเมืองจะเจออาคารคล้ายปราสาทนี้ ด้านข้างจะมีเป็นที่ถ่ายรูปและชมวิว

ด้านในตัวอาคารก็มีวิวทะเลสาบที่สวยมากทีเดียว

บรรยากาศในตัวเมือง

เราเดินมาบนถนนหลัก Hauptgasse ใจกลางเมืองเก่าแห่งนี้ สุดถนนจะเห็นหอนาฬิกาซึ่งเป็นหอนาฬิกาที่เก่าที่สุดในเมืองสร้างขึ้นในปี คศ.1712 ตั้งอยู่ทางด้านประตู Bernegate

ระหว่างทางเราก็เจอะกับขนม Nidelkuchen แหม หากไม่ได้ชิมคงน่าเสียดายทีเดียว เมืองนี้มีชื่อเสียงในด้านการทำขนมเค้กที่ใช้ครีม ซึ่งขนมนี้มีต้นตำรับมาจากร้าน Aebersold ซึ่งได้รับรางวัลในด้านความอร่อยมากมาย รสชาติครีมประมาณแนวคาราเมลเลย อร่อยมาก

เดินต่อลงมาด้านล่าง เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจสำหรับนักท่องเที่ยวและคนในท้องที่ เห็นวิวทะเลสาบ Murten หรือ Lac de Morat (ในภาษาฝรั่งเศส) กว้างมาก (ขนาดกว้าง 26 ตารางกิโลเมตร และมีความลึกสุดที่ 45 เมตร) ช่วงเดือนพฤษภาคม ถึงเดือนกันยายน สามารถที่จะนั่งเรือเที่ยว 3 ทะเลสาบได้

ก่อนออกจากตัวเมืองก็เจอพิพิธภัณฑ์ Murten ด้านในจัดแสดงประวัติศาสตร์ความเป็นมาเกี่ยวกับเมืองนี้ เราไม่ได้แวะเพราะเป้าหมายของเราคือการเดินไปเมือง Avanches ด้วย ซึ่งต้องใช้เวลาในการเดินอยู่ 2-3 ชั่วโมง (ซึ่งจริงๆ ดูจาก Google ไม่ไกล แต่เวลาไปเดินจริงใช้เวลานานกว่ามาก สงสัยเดินชมนกชมไม้ซะนาน)

สิ่งที่เราคิดว่าสวิสดีอีกอย่างคือ หากใครต้องการเดินเล่นไปยังเมืองข้างเคียงก็จะมีทางและป้ายบอกทางนำไปแบบไม่ต้องกลัวหลงเลย แถมบรรยากาศระหว่างทางก็เดินเล่นเพลินๆ ไม่เบื่อเหมาะสำหรับเป็นกิจกรรมวันหยุดสำหรับครอบครัวที่ชอบกิจกรรม เดินสำรวจ ปั่นจักรยานมาก

การเดินทางมาที่นี่สามารถที่จะเดินทางโดยรถไฟมาลงที่สถานี Murten ได้เลยคะ เมืองเล็กๆ น่าค้นหาแบบนี้มีเวลาแวะมานะคะ อีกทั้งสามารถขึ้นเรือชมทะเลสาบ 3 แห่ง ได้แก่ ทะเลสาบ Murten ทะเลสาบ Biel ทะเลสาบ Neuchatel ได้ด้วยเลย

ท่านสามารถที่จะส่งรายละเอียดระยะเวลาและโปรแกรมคร่าวๆ ของท่านให้เรา เพื่อที่เราสามารถที่จะเสนอราคาที่ดีที่สุดให้กับท่าน