Berlin

Berlin เมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของเยอรมัน เมืองที่มากมายไปด้วยประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม การเมือง เศรษฐกิจ เทคโนโลยี โดยเฉพาะช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่มีการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ประชากรชาวยิวนับล้านๆ คน

ในปี 1961 - 1989 เบอร์ลินได้มีการแบ่งแยกออกเป็น 2 ฝั่ง คือ เบอร์ลินตะวันตกนั้นขึ้นกับฝ่ายสัมพันธมิตร ส่วนเบอร์ลินตะวันออกขึ้นกับรัสเซียที่มีการปกครองแบบคอมมิวนิสต์ มีการสร้างกำแพงกั้นเพื่อไม่ให้ประชาชนฝั่งตะวันออกข้ามมายังฝั่งตะวันตก ที่หลายๆ ท่านคงรู้จักกันดีในชื่อว่า กำแพงเบอร์ลิน กำแพงนี้ได้ก่อให้เกิดความแตกต่างด้านความเป็นอยู่ของชาวเบอร์ลินทั้งสองด้านแบบฟ้ากับดิน ด้านหนึ่งอยู่ดีกินดี อีกด้านหนึ่งอยู่แบบอัตคัด ก่อนที่จะมีการทำลายกำแพงลงและรวมเยอรมันทั้ง 2 ฝั่งเป็นเมืองเดียวกัน ในปี 1990 และได้กลายเป็นเมืองหลวงของเยอรมันนับแต่นั้น

บรรยากาศในเมืองในขณะนี้คงแตกต่างจากในอดีตที่ผ่านมาค่อนข้างมาก แต่อย่างไรก็ดี ก็ยังคงมีการเก็บรักษาประวัติศาสตร์อันขมขื่นแห่งอดีตไม่ว่าจะเป็นซากกำแพงเบอร์ลินตามจุดต่างๆ ของเมือง หรือจุดที่เช็คการเข้าออกของประชาชน หรือ checkpoint chalie ให้เพื่อนๆ ได้เห็น อนุสาวรีย์ที่รำลึกถึงชาวยิวที่ถูกเข่นฆ่า และตามท้องถนนก็มีรถ Trabi รุ่นที่เคยใช้ในสมัยนั้นๆ จอดให้เราได้เห็นกันด้วย

ซึ่งไม่ไกลจาก Checkpoint Chalie ก็มีการ์ตูนแสดงถึงวิธีที่ครอบครัว Holzapfel ใช้วิธีในการหนีจากฝั่งเยอรมันนีตะวันออกมาทางตะวันตกด้วย

ประวัติศาสตร์ทางโบราณสถานอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น Gendarmenmarkt ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองล้อมรอบไปด้วย โบสถ์ของฝรั่งเศสและเยอรมัน และ Schinkel`s Konzerthaus และเราเดินต่อไปยัง Berlin Cathedral ซึ่งตั้งอยู่ติดมหาวิทยาลัย เดินไปเรื่อยๆก็เห็น Museum Island ต่อไปก็ Red Town Hall เราก็ได้ผ่านแหล่งชอปปิ้งของเมืองอย่าง Alexanderplatz อีกด้วย ประตุเมือง Brandenburg และท้ายที่สุดก็ตึกรัฐสภาของที่นี่ ทุกที่บอกได้เลยว่าสวยสมบูรณ์มาก และเรามาจบที่สถานีรถไฟเบอร์ลินก่อนกลับไปยังที่พัก เหนื่อยสุดๆ เลย

วันต่อมาเราก็แวะพระราชวัง charlottenburg มีบางส่วนปิดซ่อนก็เลยพยายามที่จะถ่ายด้านที่สวยๆ ด้านในรู้สึกว่าเราจะไม่ได้ซื้อตั๋วแบบถ่ายรูปมาด้วยเลยถ่ายไปได้นิดเดียวเจ้าหน้าที่มาเตือน เพราะเราไม่ได้อ่านให้ดีตอนซื้อตั๋ว แต่ก็ไม่เป็นไรให้เก็บไว้ในความทรงจำ สวนด้านนอกก็สวยด้วย

เมืองนี้มีกิจกรรมให้ทำมากมาย แต่เราเลือกทำกิจกรรมไม่หนักเฉพาะในเมืองเป็นหลัก เอาไว้ครั้งหน้ากลับไปอีกจะเอาฝากเพื่อนๆ อีกรอบคะ เพราะยังมีอีกหลายๆ ที่ที่อยากไปแต่ระยะเวลาและสภาพอากาศไม่อำนวย

ท่านสามารถที่จะส่งรายละเอียดระยะเวลาและโปรแกรมคร่าวๆ ของท่านให้เรา เพื่อที่เราสามารถที่จะเสนอราคาที่ดีที่สุดให้กับท่าน