Engstligenalp - Globiweg

ยอดเขา Engstligenalp ความสูง 1900-2000 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ตั้งอยู่ทางตอนใต้เขตหมู่บ้าน Adelboden หน้าร้อนที่นี่เป็นที่นิยมในการเดินป่า ส่วนหน้าหนาวเป็นที่เล่นสกี รวมถึงโรงเรียนสกี และมี Iglu ซึ่งเป็นที่พักที่สร้างจากน้ำแข็ง รวมถึงมีร้านอาหารและคาเฟ่ ให้ได้บรรยากาศหนาวแบบติดลบกันเลย

ต้นกำเนิดของ Globi เกิดจากที่ J.K.Schiele ผู้จัดการฝ่ายโฆษณาของห้างสรรพสินค้า Globus ต้องการที่จะสร้างหุ่นหรือสัญลักษณ์ เพื่อฉลองกิจกรรมครบรอบของห้างนี้ จากนั้น Robert Lips เป็นผู้ร่างแบบ ขณะที่ Heinrich Läser เป็นผู้ตั้งชื่อ และ Alfred Bruggmann ได้คิดค้นเรื่องราวของ Globi

ในช่วงปีแรก ๆ ของชีวิต Globi มักจะไปพบปะกับผู้คนในฐานะบุคคลที่มีตัวตนจริงไปพบกับเด็ก ๆ ในช่วงสมัยนั้นที่ไม่มีโทรทัศน์และมีความบันเทิงเล็กน้อย จนทำให้เกิดเป็นนิตยสารเยาวชน Der Globi ที่ได้รับการตีพิมพ์ทุกเดือน และเริ่มก่ออตั้ง Globi Club แห่งแรกที่เริ่มแรกมีสมาชิกเพียง 699 คน จนต่อมามีสมาชิก 9000 คน และจดหมายของแฟน ๆ ทั้งหมดที่ได้เขียนหา Globi ก็ได้รับคำตอบจาก Globi เป็นการส่วนตัว ตอนท้ายของทศวรรษที่ 50 ก็ได้รับความนิยมจนกลายเป็นโฆษณาและหนังสือ ตั้งแต่การเดินทางรอบโลกของ Globi ในปี 1935 จนถึงวันนี้หนังสือเล่มใหม่ได้ถูกสร้างขึ้นทุกปี เด็กๆ ชาวสวิสก็จะได้รับการถ่ายทอดต่อๆ มาในรุ่นพ่อแม่สู่ลูกหลาน

ที่นี่ได้มีการนำเอา Globi มาสร้างเป็นเส้นทางโดยให้ชื่อว่า Globiweg ซึ่งขึ้นกระเช้าเฉพาะที่มีชื่อว่า Globi Luftseibahn ที่ถูกตกแต่งให้สื่อถึง Globi ด้วย รวมถึงออกหนังสือเกี่ยวกับเส้นทางนี้ ชื่อว่า Globi auf der Alp โดยหากเด็กๆ ต้องการถุง Globi เพื่อก็ราคา 19.90 Fr. (นินไม่ได้ซื้อ) โดยแบ่งออกเป็น 2 เส้นทาง คือ Kristallweg เพื่อค้นหาคริสตัลที่แอบซ่อนอยู่ตามสถานที่ต่างๆ แต่จะมีจุดบอกให้ว่าตรงบริเวณไหน เมื่อหาเจอก็จะได้แสตมป์บนกระดาษ และ Milchkannen เป็นถังนมที่ด้านในจะมีคำถามให้เด็กๆ ได้ตอบ สร้างความเพลิดเพลินให้เด็กๆ หาคำตอบได้มากทีเดียว

การเดินทาง เพื่อนๆ นั่งรถไฟมาลงที่ Frutigen จากนั้นนั่งรถเมล์สาย 230 ไปทาง Adelboden ลงที่ป้าย Adelboden, Oey จากนั้นต่อรถเมล์สาย 232 ไปลงที่ Adelboden, Unter dem Birg ซึ่งจะเป็นสถานีขึ้นกระเช้าไปยังยอดเขา Engstligenalp คะ

ค่ากระเช้า ขาเดียว 22 Fr. ไป-กลับ 32 Fr. หากเพื่อนๆ มี Swiss Travel pass ก็จะสามารถได้รับส่วนลด 50%

ท่านสามารถที่จะส่งรายละเอียดระยะเวลาและโปรแกรมคร่าวๆ ของท่านให้เรา เพื่อที่เราสามารถที่จะเสนอราคาที่ดีที่สุดให้กับท่าน